Nếu bạn đang tìm kiếm sự khác biệt giữa Microsoft Surface Pro 8 và Samsung Galaxy Tab S8, không cần tìm đâu xa. Hai chiếc máy tính bảng nàychạy trên các hệ điều hành hoàn toàn khác nhau nhưng lại chia sẻ một số di sản, làm cho chúng trở nên hấp dẫn với mức giá của mình. Cùng Mua Surface đi đánh giá, so sánh chi tiết hai mẫu flagship của Microsoft và Samsung này nhé!

Surface Pro 8 vs Galaxy Tab S8

So sánh về thiết kế – ngoại hình

Nhìn vào thiết kế, ban đầu có vẻ như hai sản phẩm khá tương đồng. Cả hai máy tính bảng đều được làm từ vật liệu cao cấp và có vẻ ngoài ngang nhau. Tuy nhiên, Surface Pro 8 sẽ có một lợi thế so với Galaxy Tab S8, như chúng ta sẽ thấy sau đây.

Về vật liệu thiết kế, Surface Pro 8 sở hữu lớp phủ nhôm anod hóa đặc trưng và có tùy chọn màu graphite hoặc platinum. Trong khi đó, dòng Galaxy Tab S8 của Samsung sử dụng loại “Nhôm Armor” mà Samsung gọi là. Máy có màu graphite trên Tab S8 Ultra, hoặc màu bạc, hồng, hoặc vàng trên Tab S8 Plus và Tab S8.

Surface Pro 8
Surface Pro 8

Nói chung, vật liệu thiết kế này có nghĩa là cả hai máy tính bảng đều ngang nhau về trọng lượng. Phiên bản 11 inch của Tab S8 là mẫu máy tính bảng di động nhất, với kích thước 9.99 x 6.51 x 0.25 inch và trọng lượng 1.1 pound. Tab S8 Plus 12.4 inch có kích thước 11.22 x 7.28 x 0.22 inch và nặng 1.27 pound. Tab S8 Ultra 14 inch là một “quái vật”, với kích thước 12.85 x 8.21 x 0.22 inch và trọng lượng 1.6 pound.

Surface Pro 8 gần ngang bằng với Tab S8 Ultra về trọng lượng, ở mức 1.96 pound. Nhưng về kích thước, Surface Pro 8 gần giống với Tab S8 Plus, với kích thước 11.3 x 8.2 x 0.37 inch.

Surface Pro 8 vs Galaxy tab S8 Ultra
Surface Pro 8 vs Galaxy tab S8 Ultra

Lưu ý rằng Surface Pro 8 có chân đế tích hợp, điều này tạo ra một lợi thế lớn. Điều này làm cho thiết bị thoải mái hơn khi bạn sử dụng để viết, xem phim, hoặc sử dụng như một máy tính xách tay.

Dòng Galaxy Tab S8 của Samsung không có chân đế tích hợp. Tuy nhiên, có một chỗ trên mặt sau của Tab S8 để gắn bút S Pen, trong khi trên Pro 8, bạn sẽ phải đặt Surface Slim Pen vào bàn phím để sạc.

Galaxy Tab S8
Galaxy Tab S8

Nếu không có bàn phím, bạn sẽ phải mua một bộ sạc Slim Pen với giá thêm 100 đô la hoặc chọn giữ một chiếc Surface Pen cũ hơn với pin thay thế tích hợp riêng biệt.

Nhìn vào các tính năng thiết kế khác, Surface Pro 8 có một số khả năng nâng cấp. Bạn có thể tháo ổ đĩa cứng rắn ra từ sau chân đế và lắp đặt một ổ có dung lượng lớn hơn. Dòng Galaxy Tab S8 không có tính năng này, nhưng cho phép bạn mở rộng bộ nhớ với thẻ microSD lên đến 1TB.

Về tổng thể vẻ ngoài của thiết bị, Surface Pro 8 có thiết kế tròn trịa hơn. Dòng Tab S8 có thiết kế vuông vức hơn, giống như iPad Pro. Bạn sẽ phải quyết định xem cái nào thoải mái hơn cho bạn, nhưng cả hai máy tính bảng đều có trọng lượng tương đương – ngoại trừ Tab S8 Ultra.

Màn hình Galaxy Tab S8 chiếm ưu thế hơn Surface Pro 8

Nếu bạn chỉ xem xét đến màn hình khi mua những thiết bị này, chúng tôi sẽ giúp bạn. Về cơ bản, Galaxy Tab S8 sẽ chiếm ưu thế, với viền màn hình mỏng hơn nhiều, cùng lựa chọn về tấm nền AMOLED. Surface Pro 8 cũng tốt, với một số tính năng bổ sung như hỗ trợ cảm ứng haptic và tốc độ làm mới 120 Hz.

Màn hình Surface Pro 8
Màn hình Surface Pro 8

Bắt đầu với màn hình LCD của Surface Pro 8, nó có kích thước 13 inch, với độ phân giải 2880 x 1920, hay 267 điểm ảnh mỗi inch. So với Surface Pro 7 trước đây, viền màn hình của máy tính bảng này đã được làm mỏng đáng kể. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cảm ứng haptic, vì vậy khi bạn sử dụng bút Slim Pen 2 trên màn hình, bạn sẽ cảm nhận được phản hồi nhẹ. Tính năng đáng chú ý cuối cùng là màn hình làm mới 120Hz, mà chúng tôi nhận thấy làm cho Windows 11 trở nên sống động và làm cho việc duyệt web cảm thấy mượt mà hơn.

Dòng Galaxy Tab S8 hơi phức tạp hơn nếu bạn xem xét màn hình, vì có ba kích cỡ khác nhau. Tab S8 giá rẻ hơn có màn hình TFT LCD 11 inch, được điều chỉnh ở 120Hz và độ phân giải 2550 x 1600. Tab S8 Plus có tấm nền AMOLED 12.4 inch và nâng độ phân giải lên 2800 x 1752. Cuối cùng, Tab S8 Ultra ở đỉnh cao với độ phân giải 2960 x 1848. Tất cả những màn hình này đều có tốc độ làm mới 120Hz giống như Surface Pro 8, cho việc cuộn trang và chơi game mượt mà hơn.

Màn hình Galaxy Tab S8
Màn hình Galaxy Tab S8

Tab S8 Ultra có độ phân giải gần nhất với Surface Pro 8, nhưng lưu ý rằng màn hình có viền đều nhau xung quanh trên các mẫu Tab S8 tiêu chuẩn và tầm trung – ngoại trừ Tab S8 Plus, có một lỗ nhỏ ở phía trên màn hình. Ngoài ra, hãy nhớ rằng Tab S8 tiêu chuẩn có tấm nền LCD, sẽ không rực rỡ như AMOLED trên phiên bản tầm trung và cao cấp. Đó là loại tấm nền tương tự như trên Surface Pro 8.

Tóm lại, Surface Pro 8 có thể hỗ trợ cảm ứng haptic trên màn hình của mình. Nó có viền màn hình lớn hơn ở phía trên và dưới màn hình. Nó cũng sử dụng tấm nền LCD, không rực rỡ như tấm nền AMOLED trên dòng Tab S8, sản xuất màu sắc rực rỡ và sáng hơn. Chúng tôi chọn Tab S8 ở đây.

Hiệu suất khác biệt rõ rệt

Dòng Galaxy Tab S8 và Surface Pro 8 có sự khác biệt lớn về hiệu suất. Trong khi Pro 8 sở hữu bộ vi xử lý như một chiếc máy tính và có thể kết hợp với bàn phím để trở thành một chiếc laptop nhỏ gọn cho người dùng, thì dòng Tab S8 vẫn chỉ đơn thuần là một chiếc máy tính bảng mà thôi và tất nhiên, nó không “có cửa” để thay thế máy tính hàng ngày của bạn.

hiệu suất Galaxy Tab S8

Với Surface Pro 8, bạn sẽ có một thiết bị với bộ vi xử lý Intel Core i5 hoặc Intel Core i7 thế hệ thứ 11 và trải nghiệm máy tính để bàn quen thuộc được cung cấp bởi Windows 11. Đây là các bộ vi xử lý bốn lõi, có thể xử lý nhẹ nhàng công việc chỉnh sửa ảnh và video. Đồ họa Intel Iris Plus cũng có nghĩa là bạn có thể chạy phiên bản desktop của Photoshop mà không lo lắng về sự phiền toái của các ứng dụng di động. Mua Surface rất thích hiệu suất tổng thể của Surface Pro 8 và thấy rằng nó dẫn đầu so với các máy tính xách tay 13 inch khác.

Hiệu suất Surface Pro 8

Với dòng Galaxy Tab S8, mọi thứ đơn giản hơn một chút. Tất cả các mô hình đều sử dụng cùng một bộ vi xử lý Qualcomm SM8450 Snapdragon 8 Gen 1 tám lõi. Những con chip này tuyệt vời cho việc chơi game di động và năng suất, và nên cung cấp đủ sức mạnh cho hầu hết các ứng dụng Android giống như Tab S7 năm ngoái. Samsung cho biết đây là con chip nhanh nhất từng có trên một máy tính bảng Galaxy, với GPU nhanh hơn 52% và CPU nhanh hơn 24%.

Hiệu suất Galaxy Tab S8

Trong khi Surface Pro 8 được coi như một chiếc máy tính lai chạy Windows, dòng Tab S8 có tính năng chế độ DeX của Samsung. Chế độ này cho phép bạn sắp xếp và chồng các ứng dụng Android cạnh nhau trong một trải nghiệm giống như máy tính để bàn. Vì vậy, nếu bạn đang chuyển từ việc sử dụng Windows, điều này có thể thu hút bạn.

Tính di động là điểm cộng lớn nhất của cả hai thiết bị

Cuối cùng, chúng ta đến với độ di động. Ở đây, chúng ta xem xét cổng kết nối giữa các thiết bị cũng như khả năng kết nối. Không có gì ngạc nhiên, mọi thứ gần như ngang nhau, nhưng chúng tôi cho rằng Pro 8 chiến thắng nhờ bộ cổng kết nối đa dạng hơn.

Surface Pro 8 được trang bị 2 cổng USB-C Thunderbolt 4, jack cắm tai nghe 3.5 mm và cổng Surface Connect. Dòng Tab S8 chỉ có 1 cổng USC-C 3.2 và không có jack cắm tai nghe. Vì vậy, trong khi bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi cho dòng Tab S8 để nghe nhạc, bạn có thể tiết kiệm một bộ chuyển đổi cho jack cắm tai nghe trên Pro 8.

Surface Pro 9 Xanh Sapphire

Về khả năng kết nối, cả hai thiết bị đều hỗ trợ Wi-Fi 6 và Bluetooth 5, nhưng dòng Tab S8 có lợi thế với Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.2 mới hơn một chút. Có một mô hình LTE của Surface Pro 8, nhưng Tab S8 Plus nâng cấp để hỗ trợ 5G.

Về thời lượng pin, Tab S8 có pin 8,000 mAh, S8 Plus hỗ trợ 10,090 mAh, và S8 Ultra có thể đạt 11,200 mAh. Surface Pro 8 không liệt kê mAh cho pin của nó, nhưng Microsoft công bố thời gian sử dụng thiết bị trong điều kiện bình thường lên đến 16 giờ. Trong khi đó, Galaxy Tab S8 có thê rhoạt động lên đến 13 giờ.

Xét về camera, Tab S8 và S8 Plus có cặp cảm biến 13-megapixel chuẩn và 6MP góc rộng ở mặt sau. Camera trước của cả hai là 12MP góc rộng, nhưng lưu ý rằng Tab S8 Ultra thêm một camera trước 12 MP nữa. Còn Pro 8 chỉ có webcam trước 5MP 1080p và webcam sau 10 MP. Tab S8 dường như là một máy tính bảng chụp ảnh tốt hơn.

Camera sau của Galaxy Tab S8
Camera sau của Galaxy Tab S8
Camera sau của Surface Pro 8
Camera sau của Surface Pro 8

Về bảo mật, Tab S8 có cảm biến vân tay trên nút nguồn, nhưng các mô hình lớn hơn có cảm biến vân tay trên màn hình. Pro 8 có máy quét IR Windows Hello, có thể nhanh hơn cho hầu hết mọi người.

Mức giá nào cho Pro 8 và Galaxy Tab S8?

Microsoft Surface Pro 8 có giá khởi điểm là 1.100 đô la, và đó chỉ là giá của riêng máy tính bảng. Đây là giá của mô hình cơ bản với bộ vi xử lý Intel Core i5, RAM 8GB và ổ cứng SSD 128 GB. Nếu bạn muốn nhiều dung lượng lưu trữ hơn hoặc bộ vi xử lý nhanh hơn, bạn có thể nâng giá lên đến 1.900 đô la cho một mô hình với bộ vi xử lý Intel Core i7, RAM 16GB và SSD 512 GB. Các mô hình tầm trung với bộ vi xử lý Core i7, RAM 16GB và bộ nhớ 256GB có giá 1.600 đô la.

Với Surface Pro 8, Bút Surface Slim Pen 2 và Type Cover không được bao gồm trong giá này. Nếu bạn muốn chúng với giá rẻ hơn, một gói bắt đầu từ 1.528,97 đô la. Đó bao gồm Surface Pro 8 cơ bản, Type Cover Signature (kèm theo Surface Slim Pen 2), Bảo hành Microsoft Complete và Microsoft 365. Nếu không, Slim Pen và Type Cover là những mua sắm riêng lẻ với giá lần lượt là 129 và 180 đô la.

Surface Pro 8

Samsung Galaxy Tab S8 lại hơi khác, với ba mô hình khác nhau. Mô hình nhỏ nhất, Tab S8 11 inch, có giá khởi điểm là 700 đô la và bao gồm RAM 8GB và bộ nhớ 128GB. Bạn có thể nâng cấp lên 256GB với giá 779 đô la. Trong khi đó, Tab S8 Plus 12.4 inch có giá khởi điểm là 900 đô la, bao gồm RAM 8GB và bộ nhớ 128GB. Với thêm 179 đô la, bạn có thể có thêm 256GB bộ nhớ trên mức giá đó. Cuối cùng, Tab S8 Ultra 14 inch có giá khởi điểm là 1.100 đô la, bao gồm RAM 8GB và bộ nhớ 128GB. Bạn có thể nâng cấp lên RAM 12GB và bộ nhớ 256 GB với giá 1.200 đô la hoặc RAM 16GB và bộ nhớ 512GB với giá 1.400 đô la.

Trong trường hợp của Samsung, bút S Pen đi kèm với mua hàng của bạn. Đơn đặt hàng trước trên Samsung.com hiện tại cũng bao gồm bìa bàn phím. Tuy nhiên, sau khi ra mắt, Slim Keyboard Cover sẽ là một mua sắm riêng lẻ với giá 349 đô la cho S8 Ultra và 140 đô la cho S8 bản tiêu chuẩn.

Galaxy Tab S8

Về mặt giá cả, dòng Galaxy Tab S8 chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, khi bạn so sánh kích thước của các thiết bị, Pro 8 và Tab S8 Ultra gần như có mức giá tương đương, khoảng 1.100 đô la. Nếu bạn chọn mô hình S8 nhỏ hơn, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được tiền.

Nên mua Surface Pro 8 hay Galaxy Tab S8?

Nếu bạn yêu thích thiết kế đẹp mắt, các cạnh bo tròn mềm mại thì cả hai thiết bị đều làm được điều này. Tuy nhiên nếu bạn mong muốn một màn hình đẹp, rực rõ cùng camera sắc nét thì Galaxy Tab S8 dường như thắng thế với tấm nền AMOLED xịn xò hơn tấm nền LCD trên Pro 8. Ngoài ra, webcam của Pro 8 cũng là điểm trừ lớn khi chỉ có độ phân giải 5MP trong chiếc Tab S8 đã có webcam 12MP cho bản tiêu chuẩn. Tuy vậy, nếu bạn mong muốn một thiết bị có thể thay thế một chiếc máy tính để tiện di chuyển, làm việc trên các ứng dụng văn phòng thì Surface Pro 8 là sự lựa chọn tối ưu khi nó có thể thay thế hoàn toàn một chiếc laptop to, nặng mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc tốt với con chip Intel Core i5/i7 thế hệ 11. Nếu bạn chỉ cần một chiếc tablet để rảnh tay, chơi game xả stress mà không cần thao tác trên các ứng dụng văn phòng thì Galaxy Tab S8 là một thiết bị tốt để giải trí và chạy các ứng dụng Android.

Theo dõi muasurface.com để cập nhật thêm nhiều bài đánh giá, so sánh máy tính nhé!

Xem thêm:

Xem thêm tại muasurface.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *