Vẫn còn một thời gian nữa, Surface Laptop Studio 2 mới chính thức ra mắt trên thị trường. Liệu Microsoft sẽ đem lại những gì mới mẻ cho chiếc laptop này. Hãy cùng Muasuface bàn luận trong bài viết dưới đây!

Cuối năm 2021, hãng Microsoft đã cho ra mắt dòng Surface Laptop Studio hoàn toàn mới có hình thức độc đáo với nhiều chế độ sử dụng khác nhau. Chiếc máy này hướng tới những người dùng làm việc nâng cao liên quan tới công việc đồ họa chuyên nghiệp. 

Tuy là chiếc laptop được đánh giá cao hiện nay nhưng một số chi tiết của máy vẫn chưa thật sự cao cấp và đủ để thuyết phục người dùng. Đã hơn một năm từ ngày thiết bị ra mắt, đây là khoảng thời gian phù hợp để ra mắt phiên bản tiếp theo: Surface Laptop Studio 2. 

1. Cải thiện thiết kế

  • Linh hoạt hơn

Thiết kế Surface Laptop Studio khá thú vị khi là một chiếc laptop có khả năng nâng hạ màn hình hay gập sát xuống với bàn phím, giúp máy có thể sử dụng nhiều chế độ viết vẽ khác nhau. Tuy nhiên đó là tất cả những gì thiết bị này làm được.

Chúng ta có thể kỳ vọng rằng, với phiên bản mới đang được Microsoft phát triển, nó sẽ có thể hoạt động với nhiều chế độ khác nhau. Chẳng hạn như màn hình “trôi nổi” phía trên bàn phím hay xoay hoàn toàn về phía sau.

Điều này sẽ cho phép người dùng lựa chọn kiểu dáng phù hợp với công việc mình đang làm như thuyết trình, đánh máy hay thiết kế… với Surface Laptop Studio 2.

  • Cân bằng hơn

Phiên bản hiện tại được hãng thiết kế với phần đế được chia thành 2 tầng khác nhau. Và bút Surface Slim Pen được tại khe phía trước của phần đế. 

Tuy nhiên phần này cần được thiết kế sao cho vừa khít với Surface Slim Pen hơn, giúp chỗ để bút không bị trống. Như vậy thiết kế Surface Laptop Studio 2 nhìn sẽ có tính cân bằng hơn.

2. Màn hình có kích thước lớn 

Rất có thể, Microsoft sẽ tung ra một phiên bản màn hình cao cấp hơn cho Surface Laptop Studio 2 so với phiên bản bây giờ. Kích thước của chiếc máy mới theo nhiều dự đoán có thể lên tới 16 inches với độ phân giải 4200 x 2800 pixel, mật độ điểm ảnh 316 ppi. Cũng như sở hữu tấm nền cao cấp OLED với khả năng bảo phủ 100% cả 3 dải màu. 

Hãy thử tưởng tượng về một chiếc Surface Laptop Studio 2 với màn hình lớn, độ phân giải cao và độ bao phủ 100% dải màu sRGB, 100% dải màu adobe RGB và100% dải màu DCI-P3 chuẩn điện ảnh. 

Chắc chắn sẽ khiến những người dùng chuyên nghiệp phải hài lòng. Cũng như xứng đáng tuyệt đối với cái từ “Studio” trong cái tên của thiết bị.

3. Hiệu năng mạnh mẽ

Đang có rất nhiều thử nghiệm của Microsoft về vấn đề này đối với dòng máy Surface Laptop Studio 2. Trong đó, theo thông tin mới xuất hiện trên Geekbench cho thấy có việc thử nghiệm cho một chiếc máy sử dụng con chip Intel thế hệ 13 Core i7-13800H, RAM 64GB và GPU NVIDIA RTX 4060. Nếu thật sự như vậy, đây sẽ là chiếc Surface mạnh nhất từ trước đến nay.

Các điểm chuẩn cho thấy, điểm đơn nhân là 2564 và điểm đa nhân là 12463. Để so sánh, Surface Laptop Studio chỉ có điểm đơn nhân là khoảng 1985 và điểm đa nhân là khoảng 6788.

Ngoài ra, có thể có một phiên bản máy khác với Intel Core i7-13700H, RAM 16GB và đồ họa Intel Iris Xe. Khả năng đây là cấu hình cấp thất hoặc trung cấp của Surface Laptop Studio 2, không có card đồ họa chuyên dụng. Microsoft ban đầu khi tung ra Surface Laptop Studio cũng không có card đồ họa chuyên dụng, do đó điều này sẽ không có gì ngạc nhiên.

4. Nâng cấp RAM và ROM

Với các dòng máy bình thường, việc nâng cấp RAM thường không quá quan trọng. Tuy nhiên, với những chiếc máy phục vụ cho việc làm đồ họa, RAM lớn thực sự rất cần thiết giúp thiết kế và chỉnh sửa ảnh, video nhanh hơn, làm nhiều công việc đa nhiệm tốt hơn. Đó cũng là lý do mà Surface Laptop Studio có vẻ chưa thật sự làm hài lòng với nhiều người dùng.

Sẽ thật tuyệt nếu Microsoft tăng RAM tối đa lên 32GB hay thậm chí là 64GB cho Surface Laptop Studio 2. Cũng như tăng dung lượng lưu trữ của phiên bản mới lên 2TB.

5. Có thể thêm cổng kết nối 

Mẫu hiện tại Surface Laptop Studio chỉ được trang bị 4 cổng kết nối. Gồm: 2 cổng USB type-C hỗ trợ Thunderbolt 4, 1 cổng Surface Connect Port và 1 jack tai nghe 3.5mm. 

Tuy nhiên với nhiều người dùng, nếu phiên bản mới có thêm nhiều cổng kết nối hơn thì sẽ rất tuyệt như đầu đọc thẻ SD, cổng USB type-A hay cổng HDMI. Và biết đâu, để chiều lòng khách hàng của mình, Microsoft sẽ suy nghĩ về vấn đề này với Surface Laptop Studio 2.

6. Thời lượng pin cao

Là người dùng chắc chắn sẽ muốn laptop của mình có thời lượng pin thật “trâu” để có thể sử dụng máy cả ngày dài mà không cần phải sạc nhiều lần. 

Bởi máy Surface Laptop Studio dù được hãng giới thiệu có thời gian sử dụng lên đến 18 giờ ở điều kiện lý tưởng nhưng thực tế nó không được như kỳ vọng. Khi sử dụng đa tác vụ, mở wifi liên tục thì máy chỉ sử dụng được khoảng 9 – 10 tiếng liên tục.

Hãng Microsoft nên cải thiện vấn đề này như trang bị cho Surface Laptop Studio 2 mội cục pin có dung lượng và công suất lớn hơn cũng như hỗ trợ sạc nhanh cao hơn. 

Dự kiến thời điểm ra mắt và giá Surface Laptop Studio 2

Tại sự kiện mùa thu tháng 10/2022, Microsoft chỉ giới thiệu Surface Pro 9, Surface Laptop 5 và Surface Studio 2+. Vì vậy, có lẽ chúng ta phải chờ đợi thêm một thời gian nữa để có thể thấy chiếc laptop này trên thị trường. Có khả năng, mẫu Surface Laptop Studio 2 sẽ được ra mắt vào những tháng giữa hoặc cuối năm 2023. Điều này sẽ giúp hãng Microsoft có thêm nhiều thời gian để thử nghiệm thêm bộ vi xử lý thế hệ 13 của Intel cùng GPU dòng Nvidia RTX 40.

Về giá bán, rất khó để đoán được chính xác giá của Surface Laptop Studio 2 trong thời điểm hiện tại khi thông tin còn rất ít. Nhưng Microsoft thường không tăng (hoặc giảm) giá cơ sở các thiết bị của hãng qua từng thế hệ máy. Những thay đổi lớn về giá chỉ xảy ra khi có máy có sự nâng cấp cao về cấu hình. 

Do đó, có thể dự đoán, Surface Laptop Studio 2 sẽ có giá khởi đầu chênh lệch trong khoảng 1599$. Với cấu hình max có thể khiến mức giá tối đa của dòng laptop này lên tới 3000$. Sẽ không có nhiều ngạc nhiên nếu Microsoft để mức giá như vậy.

Tạm kết

Surface Laptop Studio 2: Chờ đợi điều gì từ Microsoft? Có thể thấy những thông tin về dòng máy này là chưa nhiều. Tuy nhiên chúng ta có thể kỳ vọng về Surface Laptop Studio 2 với nhiều sự thay đổi tiềm năng trong tương lai, dựa trên sự phát triển của công nghệ và những lỗi đang có của dòng máy hiện tại. 

Muasurface sẽ tiếp tục cập nhật nếu có thêm bất kỳ thông tin nào về chiếc laptop này của ông trùm công nghệ Microsoft. Hãy liên tục theo dõi website để nhận được những thông tin mới nhất nhé./.

Xem thêm tại muasurface.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *